Bản in

HỘI THI TUYÊN TRUYỀN VIÊN GIỎI VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG

Ngày 25/4/2012 Phòng GD và ĐT quận Long Biên tổ chức hội thi tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông năm 2012. Tham dự hội thi có 8 thí sinh đến từ 8 trường THCS trên địa bàn Quận.


 
Ai cũng biết tai nạn giao thông hiện nay ở nước ta đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Có rất nhiều ý kiến, nhiều quan điểm khác nhau về nguyên nhân dẫn đến thực trạng đáng lo ngại trên. Giải quyết quốc nạn trên như thế nào? Bắt đầu từ đâu? Lộ trình ra sao? Vâng quả thực đây là bài toán khó của các cấp quản lý và sự thành công thì  phụ thuộc phần lớn vào ý thức của người tham gia giao thông đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.
 Ở Việt Nam Luật giao thông đã có từ lâu nhưng trên thực tế dường như vẫn tồn tại một thứ “luật” bất thành văn là: khi xảy ra tai nạn thì người đi ôtô thì phải đền người đi xe máy; người đi xe máy đền người đi xe đạp; và người đi xe đạp thì đền người đi bộ. Sự đúng sai theo Luật Giao thông Giao thông do Nhà nước ban hành chỉ là “tình tiết” tăng nặng hay giảm nhẹ mức đền bù mà thôi. Việc thiếu ý thức tôn trọng pháp luật như vậy đã dẫn đến nhiều ứng xử giao thông theo nguyên tắc “mạnh ai nấy đi”. Đối với giới trẻ hiện nay, tình trạng đó còn đáng báo động hơn.  Khắp mọi nơi từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng hay đến miền núi những câu chuyện đau thương về tai nạn giao thông của lứa tuổi thanh thiếu niên vẫn đang hàng ngày diễn ra để lại những hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ gây ra những thiệt hại về tính mạng và của cải mà nó còn gây ra một nỗi đau về tình thân vô cùng lớn. Nhìn cảnh những người làm cha làm mẹ khóc thương với đôi mắt đẫm lệ bên linh cữu của đứa con quá cố mình đã đứt ruột sinh ra, không ai khỏi xót xa, đau lòng. Người tóc bạc tiễn người tóc xanh. Cái thói bốc đồng hiếu thắng, quả thật là sự mất mát không gì đong đếm được!
Vai trò của các tổ chức trong và ngoài nhà trường đối với việc giáo dục cho học sinh hiểu và chấp hành đúng luật giao thông, thực hiện tốt Văn hóa giao thông là vấn đề mang tính thời sự và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Vấn đề có ý nghĩa then chốt nhất là làm thế nào để chuyển biến nhận thức của học sinh về an toàn giao thông? Bởi đây là môi trường rất thuận lợi giúp cho các em có thể thu nhận được những kiến thức cần thiết về pháp luật nói chung, và vấn đề an toàn giao thông nói riêng.
 Trước những yêu cầu bức thiết trên, ngày 25/4/2012 Phòng GD và ĐT quận Long Biên tổ chức hội thi tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông năm 2012. Tham dự hội thi có 8 thí sinh đến từ 8 trường THCS trên địa bàn Quận.
Sau phần khai mạc, các trường đã bước vào phần tranh tài hết sức sôi nổi
        
Cô Tô Kim Thoa thuyết minh về phần thi của trường THCS Long Biên
Điều đáng nói là các tiểu phẩm được các đội được tự biên, tự diễn và được xây dựng trên những câu chuyện, tình huống có thật xảy ra tại địa phương. Ngoài phần thuyết trình cúa các giáo viên về một nội dung cụ thể của Luật giao thông đường bộ, còn có sự tham gia tích cực của các em học sinh. Các tiểu phẩm được dàn dựng công phu, hài hước nhưng đều hướng đến những nội dung tuyên truyền cụ thể, phù hợp với đối tượng học sinh THCS. Nhiều trường còn sáng tạo trong việc sử dụng chất liệu hoàn toàn tự nhiên từ giấy để tạo nên những bộ trang phục dạ hội đẹp mắt, cùng với những thông điệp thiết thực về an toàn giao thông.
        Các tiểu phẩm đều mang thông điệp nhằm tuyên truyền cho mọi người nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, biểu dương người tốt việc tốt và phê phán những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nêu cao vai trò của giáo viên trong việc giữ gìn, đảm bảo trật tự ATGT.
Hội thi Tuyên truyền viên giỏi về an giao thông không chỉ là cơ hội để các thí sinh bày tỏ quan điểm, suy nghĩ và sự hiểu biết của bản thân về Luật giao thông nói chung và công tác triển khai việc đảm bảo ATGT ở đơn vị nói riêng mà còn tái khẳng định vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATGT đến với học sinh.
Kết thúc Hội thi Ban tổ chức đã trao các giải:
Giải nhất: THCS Thượng Thanh
Giải nhì: THCS Ái Mộ
             THCS Ngọc Lâm
Giải ba: THCS Long Biên
               THCS Ngọc Thụy
               THCS Bồ Đề
Giải khuyến khích:
              THCS Ngô Gia Tự
              THCS Giang Biên

 
             
Tin mới nhất Tin mới nhất